Sữa hạt điều béo thơm và bổ dưỡng luôn là thức uống ưa thích của mọi lứa tuổi. Việc kết hợp hạt điều với các nguyên liệu tự nhiên khác giúp gia tăng hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Hãy cùng Rapido.vn phá ngay 7 cách làm sữa hạt điều thơm ngon, không bị tách nước và cực tốt cho sức khỏe nhé!
Công dụng của sữa hạt điều
Hạt điều không chỉ với hương vị béo bùi ngon miệng. Mà bên trong chúng lại rất giàu lutein, magie, vitamin K, phốt pho, canxi, chất chống oxy hóa,… Chính vì vậy khi sử dụng hạt điều để nấu sữa thì hiển nhiên chúng sẽ trở thành một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
Duy trì cân nặng hợp lý.
Giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch.
Nuôi dưỡng làn da, hệ xương và răng khỏe mạnh.
Ngăn ngừa ung thư, bệnh lý sỏi mật hiệu quả.
Bổ não.
Nâng cao thị lực.
Hạt điều rang có làm sữa được không?
Hạt điều tươi và hạt điều rang đều làm sữa được. Mỗi loại hạt điều tươi và hạt điều rang sẽ mang đến mùi vị khác nhau.
Sữa hạt điều tươi: sẽ có vị bùi béo thanh thanh mát.
Sữa hạt điều rang: sẽ có vị bùi béo hơn hạt điều tươi. Ngoài ra chất sữa cũng đặc và sánh hơn hạt điều tươi nhiều.
Như vậy, nếu bạn thích vị bùi béo nhiều thì sữa hạt điều rang là ứng cử viên sáng giá. Những ngày đổi khẩu vị tươi mát thanh thanh hơn thì bạn dùng sữa hạt điều tươi.
Sữa hạt điều mix với gì?
Để làm sữa hạt điều thơm ngon, bạn nên lưu ý nên nấu sữa hạt điều mix với các loại hạt đúng nguyên tắc kết hợp như sau:
Các hạt không cần nấu kết hợp với nhau
Các hạt cần nấu kết hợp với nhau
Hạt có tính sánh, sền sệt với nhau. Ví dụ: sữa hạt điều hạnh nhân, sữa hạt điều hạt sen,…
Hạt có tính trong với nhau. Ví dụ: sữa mè đen hạt kê
Tăng độ sánh đặc cho sữa hạt khi kết hợp hạt tạo bột. Ví dụ: sữa mè đen bí đỏ,…
Cách làm sữa hạt điều bằng máy
Máy làm sữa hạt là sẽ giúp chị em nấu sữa hạt điều cực nhanh chỉ trong một bước duy nhất. Bạn không phải thực hiện từng công đoạn hấp, xay nhuyễn rồi đun nóng gì cả. Chỉ cần bỏ hạt điều tươi hoặc hạt điều rang vào cối, máy làm sữa hạt sẽ tự động xay nhuyễn và nấu chín sữa nhanh chóng.
Nguyên liệu nấu sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt
150g hạt điều tươi hoặc hạt điều rang
850ml nước lọc.
100g đường phèn.
Các bước nấu sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt
Lột vỏ hạt điều tươi và rửa sạch với nước muối loãng.
Ngâm hạt điều tươi với nước ấm 2-3 giờ cho mềm. Hạt điều mềm sẽ giúp sữa mịn hơn và bùi béo hơn.
Cho tất cả hạt điều tươi hoặc hạt điều rang vào cối máy làm sữa hạt
Nhấn nút “ON” và chọn chức năng nấu phù hợp. Với hạt điều tươi, bạn chọn chức năng nấu chín sữa, còn hạt điều rang chọn chức năng “Sữa không nấu”. Chức năng này giúp giữ nguyên dinh dưỡng chất dầu trong hạt điều rang
Máy làm sữa hạt sẽ tự động xay nhuyễn và nấu sữa hạt. Tùy theo chức năng, khoảng 10-25 phút bạn sẽ có ly sữa hạt điều tươi/rang thật thơm ngon để thưỏng thức.
7 Công thức làm sữa hạt điều cực chuẩn bằng máy xay sinh tố
Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những công thức cách làm sữa hạt điều ngon miễn bàn giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình tối ưu.
1. Cách làm sữa hạt điều truyền thống
Nguyên liệu
150g hạt điều tươi.
850ml nước lọc.
100g đường phèn.
Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều truyền thống chi tiết
Bước 1. Rửa hạt điều tươi thật sạch với nước muối loãng rồi rửa lại thêm lần nữa với nước thường. Sau đó, ngâm hạt điều với nước ấm 2-3 tiếng rồi đổ hạt điều ra rổ cho ráo nước.
Bước 2. Đem hạt điều tươi đã chuẩn bị đi hấp cách thủy khoảng từ 20 – 30 phút.
Bước 3. Đun sôi 850ml nước lọc đã chuẩn bị trong một cái nồi khác. Đợi nước bắt đầu sôi thì cho đường phèn vào và khuấy đều cho đường tan hẳn thì tắt bếp.
Bước 4. Cho hạt điều đã hấp và nước đường vừa nấu vào cối của máy xay sinh tố. Khởi động máy để xay thật nhuyễn hỗn hợp.
Bước 5. Dùng rây để lọc bỏ bã rồi rót sữa hạt điều ra ly và thưởng thức. Sữa đậm vị béo bùi, thơm ngon của hạt điều. Cũng như không bị pha trộn với hương vị khác sẽ khiến bạn thích mê cho mà xem!
2. Cách làm sữa hạt điều lắc vani, mật ong
Nguyên liệu
200g hạt điều tươi đã bóc vỏ.
700ml nước lọc.
2 muỗng canh mật ong nguyên chất.
2 – 3 thìa cà phê chiết xuất vanilla.
½ thìa cà phê muối.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1. Ngâm hạt điều đã bóc vỏ trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng cho mềm hạt. Vớt ra để ráo.
Bước 2. Xay nhuyễn, mịn hạt điều đã ngâm cùng với lượng nước lọc đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3. Dùng túi lọc bỏ bã để lấy cốt sữa. Đun hỗn hợp này trên bếp ở chế độ lửa nhỏ. Đến khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho tất cả nguyên liệu còn lại vào. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Trong lúc đun thì bạn nên khuấy đều tay để tránh sữa bị cháy khét do bị lắng cặn.
Bước 4. Đợi sữa bắt đầu nguội thì rót thành phẩm vào bình thủy tinh. Đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong vòng 3 ngày. Mỗi lần dùng, bạn đổ sữa ra ly và lắc nhẹ trước khi uống.
3. Cách làm sữa hạt điều rang với macca
Nguyên liệu
200g hạt điều đã rang chín.
70g nhân hạt macca.
1.2 lít nước.
5 viên nhỏ đường thốt nốt.
3 – 5 hạt muối ăn.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1. Bóc vỏ lụa bên ngoài của hạt điều rang. Rửa sạch và ngâm số hạt điều này trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng. Vớt hạt ra, để ráo.
Bước 2. Đổ nhân hạt macca ra rổ, dùng nước sôi tráng sơ qua rồi để ráo nước.
Bước 3. Đun nóng 1.2 lít nước đến tầm 70°C – 80°C.
Bước 4. Cho hạt điều và nhân hạt macca vào máy xay. Đổ thêm nước nóng vừa nấu, đường thốt nốt và muối vào. Khởi động máy để bắt đầu xay, khi thấy hỗn hợp đã nhuyễn hoàn toàn thì tắt máy.
Bước 5. Rót sữa còn nguyên bã ra ly và thưởng thức. Nếu sữa hạt điều – macca chưa đủ ngọt thì bạn có thể thêm chút đường vào và khuấy đều.
4. Cách làm sữa hạt điều, mè đen
Nguyên liệu
250g hạt điều tươi.
100g mè đen.
700ml nước lọc.
2 muỗng canh mật ong nguyên chất.
Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa hạt điều – mè đen
Bước 1. Rửa sạch và ngâm hạt điều tươi và ngâm nước ấm 2-3 tiếng. Cho mè đen vào chén thủy tinh rồi ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 giờ. Nếu bạn sử dụng bột mè đen để nấu thì sẽ lược bỏ bước này.
Bước 2. Rửa lại hạt điều với mè đen bằng nước sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 3. Xay nhuyễn 2 nguyên liệu trên với nước. Dùng túi lọc để lọc bã và lấy hỗn hợp nước cốt đậu. Lưu ý phải dùng lực mạnh để vắt kiệt nước cốt đậu.
Bước 4. Đun hỗn hợp nước cốt đậu trên bếp ở chế độ lửa nhỏ nhất. Cho thêm mật ong và khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5. Rót thành phẩm sữa hạt điều ra lý và thưởng thức. Sữa hạt điều – mè đen sẽ thơm ngon hơn khi uống lạnh.
5. Cách làm sữa hạt điều socola thơm ngon
Nguyên liệu
250g hạt điều tươi.
20g socola đen nguyên chất.
50g sữa đặc có đường.
700ml nước lọc.
Hướng dẫn chi tiết cách làm sữa hạt điều vị socola
Bước 1. Rửa sạch và ngâm hạt điều trong nước ấm từ 2- 3 tiếng cho hạt mềm hẳn. Vớt hạt điều ra rồi bóc sạch vỏ lụa bên ngoài, tiếp tục rửa sạch hạt và để ráo.
Bước 2. Xay nhuyễn hạt điều đã ngâm với nước lọc đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3. Dùng rây inox lỗ nhỏ để lược bỏ bã.
Bước 4. Cho phần nước cốt đã lọc vào nồi inox và thực hiện đun sôi với lửa nhỏ. Khi sữa bắt đầu sôi, cho socola và sữa đặc vào rồi khuấy đều cho tan hết thì tắt bếp.
Bước 5. Chờ cho sữa hạt điều vị socola nguội hẳn thì rót ra ly và bắt đầu thưởng thức.
6. Cách làm sữa hạt điều – nhân bí đỏ
Nguyên liệu
100g hạt điều tươi.
100g bí đỏ.
50g đường phèn.
½ thìa cà phê bột vanilla.
1 thìa cà phê bột quế.
1 lít nước lọc.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1. Rửa sạch, ngâm hạt điều trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng. Vớt ra để ráo.
Bước 2. Dùng dao gọt bỏ vỏ và cắt nhỏ bí đỏ, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo bí.
Bước 3. Cho hạt điều, bí đỏ với nước lọc vào máy xay rồi thực hiện xay nhuyễn.
Bước 4. Cho hỗn hợp vào túi lọc, dùng tay vắt mạnh để lọc bã sữa.
Bước 5. Cho phần nước cốt sữa vào nồi inox rồi đun sôi ở chế độ lửa nhỏ. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì cho các nguyên liệu còn lại vào và khuấy đều cho tan. Nấu hỗn hợp thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 6. Đợi sữa hạt điều, bí đỏ nguội thì rót vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi uống bạn lấy lượng vừa đủ, tránh để sữa lâu trong không khí gây hỏng sữa. Và nên sử dụng trong vòng 4 ngày đổ lại để đảm bảo chất lượng và hương vị ngon nhất.
7. Cách làm sữa hạt điều kết hợp quả óc chó
Nguyên liệu
5 – 7 quả óc chó.
100g hạt điều tươi.
½ thìa cà phê bột vani.
50g đường cát.
1 lít nước.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1. Hạt điều rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng. Vớt hạt điều ra và bóc sạch lớp vỏ lụa bên ngoài hạt.
Bước 2. Óc chó tách vỏ, lấy nhân. Rồi ngâm nhân trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút để tách bỏ lớp màng mỏng bên ngoài nhân.
Bước 3. Rửa sạch hạt điều và nhân óc chó lại với nước lạnh rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 4. Xay nhuyễn hỗn hợp hạt này với 200ml nước lọc. Đổ hỗn hợp ra túi lọc rồi vắt mạnh để lấy nước cốt.
Bước 5. Đun sôi phần nước cốt hỗn hợp hạt này với 800ml nước còn lại. Khi sữa bắt đầu sôi, cho vani, đường cát vào và tiếp tục đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lưu ý nên đun ở chế độ lửa nhỏ. Và luôn khuấy đều tay trong khi đun để sữa không bị cháy khét.
Bước 6. Để sữa nguội hẳn rồi rót vào bình, cho vào tủ lạnh và thưởng thức dần.
Với 7 cách làm sữa hạt điều đúng chuẩn, thơm ngon và cực đơn giản đã liệt kê ở trên thì chúc bạn sẽ thành công khi chế biến nhé!