Cánh gà nướng mật ong giòn tan thơm nức mũi là món ăn mà cả trẻ em và người lớn đều ưa thích. Chỉ với chiếc nồi chiên không dầu các bạn đã thực hiện được ngay món nướng vô cùng hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Cánh gà nướng mật ong
Cánh gà 1 kg
Tương ớt 2 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Bột tỏi 2/3 muỗng cà phê
Bột gừng 2/3 muỗng cà phê
Mật ong 1 muỗng canh
Dầu mè 1/2 muỗng canh
Hạt nêm 1/4 muỗng cà phê
Cách chọn mua cánh gà tươi ngon
- Để làm cánh gà nướng bạn chọn mua cánh gà công nghiệp sẽ có nhiều thịt, cánh gà lớn hơn gà ta.
- Chọn mua cánh gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thấy thịt săn chắc có sự đàn hồi.
- Không mua cánh có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
- Phần thịt cánh tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã chết trước khi giết thịt.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng thùng hoặc nồi chiên không dầu, dao, thớt,…
Cách chế biến Cánh gà nướng mật ong
1 Sơ chế cánh gà
Cánh gà bạn rửa qua với nước lạnh. Tiếp theo bạn đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào thau, hòa tan cùng 2 muỗng canh muối.
Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ,… đóng trên da gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
Mẹo sơ chế cánh gà sạch và khử mùi hôi:
- Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn cánh gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
- Rửa sạch, chờ ráo nước là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho cánh gà vào ngâm trong 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
2 Ướp cánh gà
Cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2/3 muỗng cà phê bột tỏi, 2/3 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.
Gà cho vào tô lớn, trộn đều với hỗn hợp sốt vừa pha, ướp gà khoảng 1 giờ cho cánh gà ngấm gia vị.
Mách nhỏ: Nếu không đủ thời gian để ướp cánh gà, bạn dùng que nhọn xăm vào da gà để gà dễ thấm gia vị hơn, như vậy bạn rút ngắn thời gian ướp còn khoảng 20 phút.
3 Nướng cánh gà
Cách 1: Nướng cánh gà bằng lò nướng
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 210 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
Xếp cánh gà lên khay, cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Phần nước ướp gà còn dư bạn lấy ra chén trộn thêm 1 muỗng canh mật ong. Sau 20 phút bạn mở lò phết đều một nửa phần hỗn hợp này lên trên cánh gà, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
Sau 10 phút, bạn mở cửa lò, lật cánh gà lại, phết đều phần nước ướp gà còn lại lên, đóng cửa lò, chọn chế độ lửa trên, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
Cách 2: Nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Bạn xếp cánh gà vào vỉ, cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút bạn lấy khay nướng ra, phết nước ướp gà lên trên mặt cánh rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bạn lấy cánh gà ra, có thể phết nước ướp gà lần nữa rồi nướng thêm 5 phút.
Vì nồi chiên không dầu kín, không thể quan sát quá trình nướng nên mỗi lần bạn canh thời gian khoảng 5 phút và nướng nhiều lần để cánh gà không bị cháy. Sau đó mỗi lần nướng tùy vào mức độ chín của cánh gà mà bạn giảm thời gian và nhiệt độ nướng sau.
4 Thành phẩm
Cánh gà nướng mật ong có lớp da giòn tan thấm vị cay, ngọt, mặn vừa phải rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình, bữa tiệc đãi khách hoặc ăn chơi đều được.