Khoai lang là một trong những nguyên liệu thích hợp cho món nướng ngon và luôn là sự lựa chọn cho những tín đồ ăn vặt. Hôm nay, Rapido sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách nướng 3 món khoai lang cực ngon bằng nồi chiên không dầu nhé!
1. Khoai lang mật nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm Khoai lang mật nướng bằng nồi chiên không dầu
- Khoai lang mật 3 củ
- Muối 2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, dao, dĩa
Cách chọn mua khoai lang mật ngon
- Đối với khoai lang mật, khi xắt hay bẻ đầu nhỏ của khoai sẽ thấy bên trong màu cam nhạt và chảy ra một lượng mật nhất định.
- Nên chọn khoai có màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ.
- Khi mua khoai mật bạn nên chọn mua những củ không bị thâm, nứt, dập hoặc có những đốm sâu.
Cách chế biến Khoai lang mật nướng bằng nồi chiên không dầu
1.Sơ chế khoai lang
Khoai lang khi mua về thì ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
Dùng dao cắt 2 phần đầu của khoai lang để kích thước của khoai lang vừa với kích thước của nồi chiên không dầu.
2.Nướng khoai lang
Cho 3 củ khoai lang đã cắt phần đầu vào nồi chiên không dầu, tiến hành nướng lần đầu tiên ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút.
Tiến hành nướng lần tiếp theo ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút, sau đó cho phần khoai lang ra đĩa.
3.Thành phẩm
Những củ khoai mật nướng thơm phức, khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ dẻo ngọt, bùi bùi cực kì thích hợp cho những ngày se lạnh.
2. Khoai lang tím nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm Khoai lang tím nướng bằng nồi chiên không dầu
- Khoai lang tím 1 củ
- Muối 1 ít
- Dầu ô liu 1.5 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, dao, tô
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Khoai lang tím nướng bằng nồi chiên không dầu
1.Sơ chế khoai lang tím
Khoai lang tím khi mua về thì ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, sau đó để ráo nước.
Dùng dao bào bào đi phần vỏ ngoài của khoai, sau đó dùng dao cắt thành lát mỏng.
Cho phần khoai đã cắt lát ngâm vào nước lạnh trong khoảng 10 phút để khi nướng khoai sẽ được giòn hơn.
Sau khi đã ngâm khoai thì đổ nước đi rồi để ráo.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng khăn để thấm phần khoai đang để ráo để khoai khô nhanh hơn.
2.Ướp khoai
Cho phần khoai đã ráo nước vào tô, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1.5 muỗng cà phê dầu ô liu vào rồi xóc lên cho đều.
3.Nướng khoai
Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút trước khi cho khoai vào.
Cho phần khoai đã ướp vào nồi rồi trải đều ra cho nhanh chín, sau đó nướng khoai ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.
4.Thành phẩm
Với nguyên liệu cực kì dễ tìm và dễ chế biến đã làm nên một món ăn vặt thơm ngon, khi ăn vào có thể cảm nhận được độ giòn rụm và độ ngọt của từng lát khoai lang tím.
3. Khoai lang nướng bơ bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm Khoai lang nướng bơ bằng nồi chiên không dầu
- Khoai lang 500 gr
- Bơ 1.5 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, dao, chén bát
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Khoai lang nướng bơ bằng nồi chiên không dầu
1.Sơ chế khoai
Khoai lang khi mua về thì ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, khi rửa dùng bàn chải chà nhẹ lên khoai để trôi đi phần bùn đất, sau đó để ráo nước.
2.Cắt mỏng khoai
Khi phần khoai đã ráo nước, dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu của khoai, phần còn lại cắt thành lát mỏng.
Sau khi cắt khoai thì cho ngâm vào nước muối lạnh trong khoảng 15 phút để loại bỏ chất nhựa trong khoai, đồng thời làm khoai khi chiên sẽ giòn hơn.
Để khoai ráo nước sau khi ngâm bằng giấy thấm khô.
3.Phết bơ lên khoai
Dùng muỗng phết đều bơ lên 2 mặt của từng lát khoai lang, sau đó đặt lên đĩa đã lót sẵn giấy nến.
4.Nướng khoai lang
Cho khoai lang đã phết bơ vào nồi chiên không dầu, nướng khoai ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút.
- Mách nhỏ:
Trước khi nướng bạn nên phết một lớp dầu mỏng bên trong lòng nồi chiên sẽ giúp khoai giòn hơn. - Dùng tăm nhọn xiên thử xem khoai lang đã chín chưa nhé!
5.Thành phẩm
Những lát khoai vàng ươm, giòn rụm đi kèm là vị ngọt ngọt, bùi bùi vốn có, khi ăn kèm với bơ đã tạo nên một món ăn vặt mới lạ và thơm ngon.
Cách chọn mua khoai lang ngon
- Khi mua khoai lang bạn nên chọn mua những củ không bị thâm, nứt, dập hoặc có những đốm sâu.
- Nên chọn những củ cỡ vừa vì củ nhỏ sẽ ngon và ngọt hơn củ to.
- Không nên chọn khoai quá tươi vì khi tươi khoai sẽ chứa nhiều nước, lượng mật khi đó cũng không nhiều khiến khoai không được ngọt.
Cách bảo quản khoai lang
- Nên để khoai lang ở nhiệt độ thường, không nên cho vào tủ lạnh vì sẽ khiến khoai nhanh hỏng và không ngon.
- Nên dùng giấy báo bọc kín khoai và cho vào hộp giấy, thời gian bảo quản trong khoảng 1 – 2 tuần.
Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng khoai
- Trước khi chế biến món ăn, để món ăn được ngon và chín đều, bạn nên làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ khoảng 100 – 150 độ C trong 3 phút.
- Để giúp khoai không dính vào nhau, bạn nên xếp 1 lớp giấy dưới mặt đĩa rồi xếp khoai lên.
- Mỗi loại nồi chiên sẽ có công suất riêng, công suất thích hợp thường sẽ là Medium hoặc High. Khoai chín nhanh hay chậm tùy thuộc vào công suất của nồi chiên cũng như nhiệt độ, thời gian và lượng khoai bạn cho vào. Để đảm bảo món ăn được chín đều, bạn nên quan sát quá trình chiên của nồi chiên.
Với vài bước đơn giản vừa rồi, chúc các bạn thực hiện thành công 3 cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và hấp dẫn này nhé!