Chế biến những món ăn ngon với bếp từ thật đơn giản và nhanh chóng
Chỉ khi bếp từ thực sự trở nên phổ biến như hiện nay, những bà nội trợ hiện đại mới dần trọng dụng nó trong mọi bữa ăn, từ ăn sáng đơn giản đến bữa cơm ấm áp và những bữa tiệc công phu.
Tết Nguyên Đán đã đi qua. Chúng ta lại quay lại với cuộc sống bận rồi và hối hả. Bếp gas Hữu Thắng xin giới thiệu thực đơn nấu ăn gồm 4 món đủ dinh dưỡng mà thời gian nấu chỉ chưa đầy 60 phút.
1. Bóng xào thập cẩm
Thời gian thực hiện với bếp từ 10 phút
Nguyên liệu:
– 100g bóng heo
– 100g bông cải xanh
– ½ các loại củ: cà rốt, su su, su hào, hành tây
– 1 thìa súp hành, tỏi băm và nước mắm
– ½ thì súp hạt nêm
– 1 thìa cà phê muối và tiêu
– 2 thìa súp dầu ăn
Thực hiện:
– Bóng heo ngâm mềm, bóp với nước pha gừng và rượu cho hết mùi, xả sạch, vắt khô, thái miếng tam giác.
– Bông cải tách nhỏ. Cà rốt bào vỏ, xắt miếng vừa ăn. Trụng sơ các loại rau củ với nước sôi, vớt ra để ráo, ngâm nước đá lạnh cho giòn.
– Phi hành tỏi băm, cho rau củ vào xào nhanh tay. Khi rau củ chín tới, cho bóng heo vào đảo đều, nêm lại vừa ăn. Dọn nóng, rắc ít hạt tiêu.
2. Đùi gà quay sốt xí muội:
Thời gian thực hiện với bếp từ nhập khẩu: 15 phút
Nguyên liệu:
– Đùi gà 5 chiếc, rửa sạch để ráo nước.
– Hành tây 1/2 củ thái mỏng, 5 quả xí muội tách bỏ hột, hạt nêm, nước mắm, củ hành tím bằm nhuyễn, hạt tiêu, hành lá.
Cách làm:
– Đùi gà ướp với hạt nêm, hành tím, hạt tiêu, nước mắm khoảng 30 phút cho thấm.
– Đặt chảo lên bếp từ , chọn chế chọ chế độ rán để đun nóng dầu, cho đùi gà vào chiên từ từ để chín tận bên trong. Đến khi da gà vàng đều thì vớt ra.
– Bỏ xí muội vào cối xay thêm chút nước rồi xay nhuyễn thành sốt. Phi ít hành tỏi cho thơm rồi cho sốt xí muội vào đun cùng, nêm hạt nêm nước mắm.
– Cho đùi gà và hành tây vào sốt tiếp tục đun, có thể cho thêm ít nước cho sốt ngập đùi gà, nêm lại rồi đun cho đến khi sốt sền sệt, giở đùi gà cho ngấm đều. Hành lá thái nhỏ cho vào rồi tắt bếp. Bày đùi gà ra đĩa, rưới sốt lên rồi trang trí với rau mùi (rau ngò).
3. Rau luộc thanh nhiệt
Thời gian thực hiện với bếp từ: 10 phút
Nguyên liệu:
– Rau củ mỗi thứ một ít gồm: cà rốt, đậu bắp, mướp đắng, bàu, xu xu, rau lang (hoặc lá mùng tơi), bông cải trắng (súp lơ). Tất cả thái miếng vừa ăn.
Cách làm:
– Đun nóng nước trong nồi với chế độ nấu lẩu cho đến khi sôi lăn tăn. Cho tất cả các loại rau củ trừ rau lang vào nước luộc khoảng 5 phút, bỏ chút muối để giữ màu xanh cho rau. Sau đó bỏ tiếp rau lang vào luộc đến khi tất cả chín đều.
– Vớt rau bày ra đĩa. Có thể làm nước mắm trứng hoặc khô quẹt để làm nước chấm. Món này chấm muối vừng cũng rất ngon.
4. Măng hầm chân giò
Thời gian thực hiện với bếp từ: 25 phút
Nguyên liệu:
– 500g măng tươi
– 1 cái chân giò lợn
– 2 củ hành tím, 1 ít hành lá và ngò rí
– 1 thìa súp muối, 3 thìa súp nước mắm, ½ thìa súp đường và 2 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
– Cho măng vào nồi, châm ngập nước, nêm vào ít muối, luộc đến khi măng hết đắng, vớt ra xả lại nước lạnh.
– Hành tím băm nhỏ. Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
– Chân giò ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho đường và hành tím băm vào chân giò ướp khoảng 5 phút rồi cho tiếp nước mắm vào ướp thêm 10 phút.
– Làm nóng dầu ăn, cho chân giò vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại, trút măng và châm nước vào nấu sôi, nêm muối, nước mắm vừa ăn. Ninh đến khi chân giò mềm là được.
– Múc măng hầm chân giò ra tô, rắc hành ngò thái nhỏ lên.