Lạc rang (đậu phộng rang) là món ăn vặt khá quen thuộc đối với nhiều người. Chúng tôi mách bạn cách làm lạc rang vừa đơn giản lại nhanh chóng cùng chiếc nồi chiên không dầu nhé. Cùng vào bếp thực hiện ngay nào!
Nguyên liệu làm Lạc rang bằng nồi chiên không dầu
- Lạc sống 200 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
Cách chọn mua lạc – đậu phộng ngon
- Hạt to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon, giàu dinh dưỡng.
- Vỏ hạt đậu phộng có màu sáng.
- Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
- Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, muỗng, dĩa, hũ đựng thực phẩm…
Cách chế biến Lạc rang bằng nồi chiên không dầu
1.Sơ chế lạc
Lạc mua về bạn nên đem ngâm với nước muối khoảng 7 – 10 phút để đậu mềm và sẽ béo hơn sau khi chế biến.
Sau đó, bạn vớt đậu ra và để cho đậu thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn mềm trải trên mặt phẳng, sau đó cho những hạt đậu lên trên. Đậy khăn lại và dùng tay đè với lực thật nhẹ để giấy hoặc khăn thấm hết nước còn thừa.
2.Cho lạc vào nồi chiên không dầu
Trước khi cho lạc vào, bạn nên khởi động nồi ở 160 độ C trong vòng 3 phút để nồi nóng ổn định.
Sau khi nồi đã nóng ổn định, bạn cho lạc vào nồi và thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều.
Mách bạn:
- Cho dầu ăn vào rang với lạc sẽ giúp đậu mềm, bóng và không bị khô khi hoàn thành.
- Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ làm cho đậu bị ướt và bị nhũng.
3.Rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu
Đậy nồi và chỉnh 160 độ C trong vòng 8 phút.
Khi nồi đã hoạt động được khoảng 5 phút thì bạn mở nồi và dùng thìa đảo đều lạc để chúng chín đều hơn.
Sau đó, đậy nắp và tiếp tục rang cho đến khi hết 3 phút còn lại.
4.Hoàn thành
Sau khi hết thời gian, bạn mở nồi và đảo đều một lần nữa. Thêm vào đó 1/2 muỗng cà phê bột ớt rồi trộn đều một lần nữa.
Bạn có thể thêm vào một ít bột phô mai hoặc hương liệu như hương vani, trộn đều rồi thưởng thức thôi.
5.Thành phẩm
Lạc rang bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng. Lạc chín mềm thơm béo cùng với lớp vỏ ngoài mặn mặn, cay cay. Còn gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi món này với bạn bè và người thân đúng không nào?
Cách bảo quản lạc rang (đậu phộng rang)
- Đậu phộng rang sau khi chế biến 12 giờ sẽ bị ỉu, mềm đi. Nếu ngay lúc đậu phộng vẫn đang nóng ở bước 4, bạn cho một ít rượu trắng vào và trộn đều. Sau đó, chờ cho đậu gần hết nóng thì thêm muối ăn vào (muối nên rang khô). Như vậy, đậu phộng có thể giữ độ giòn, thơm ngon trong vài ngày liền mà không bị ỉu.
- Để bảo quản lạc rang được lâu bạn nên cho vào hũ hoặc hộp đựng thực phẩm và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
Thật đơn giản để thực hiện món lạc rang bằng nồi chiên không dầu đúng không nào? Hãy cùng vào bếp để thử thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!